trang chủ tin tức xe Tua ngược công-tơ-mét xe đã qua sử dụng có thể đi tù

Tua ngược công-tơ-mét xe đã qua sử dụng có thể đi tù

Người đàn ông 34 tuổi thoát án tù giam, chịu 2 năm tù treo sau khi tua ngược công-tơ-mét của 46 ôtô trong nhiều năm qua.

Imran Behroozi Garaei ở Cricklewood, phía bắc London, bị kết án với nhiều tội danh khác nhau nhưng không phải ngồi tù. Ngoài mức án treo 2 năm là 100 giờ lao động công ích và 15 ngày phục hồi nhân phẩm.

Theo Evening Standard, một số xe được tua ngược tới 129.000 km so với thực tế, giúp Garaei kiếm được đến 6.200 USD mỗi xe khi bán lại.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, Garaei đã xóa sạch lịch sử xe và tạo ra giấy chứng nhận đăng kiểm giả phù hợp với số quãng đường đã được sửa lại trên đồng hồ. Số xe này có thể được bán trên chợ xe online hoặc đấu giá. Garaei đã áp dụng chiêu trò lừa đảo này kết hợp với danh tính giả mạo và thành công suốt nhiều năm qua.

Tua ngược đồng hồ công-tơ-mét là hành vi lừa đảo khách hàng mua xe cũ, và bị cấm trên toàn thế giới. Ảnh: Autocar

Tua ngược đồng hồ công-tơ-mét là hành vi lừa đảo khách hàng mua xe cũ, và bị cấm trên toàn thế giới. Ảnh: Autocar

 

Đến 2017, hành vi gian dối của Garaei bị Văn phòng Tiêu chuẩn Thương mại Anh chú ý đến sau khi một khách hàng mua một chiếc BMW 330D với con số 56.000 km trên đồng hồ nhưng phát hiện ra thực tế xe đã chạy 150.000 km.

Tổng cộng, Garaei đã tua ngược đồng hồ của 46 xe, và thu lợi bất chính 375.000 USD.

Tua ngược công-tơ-mét khi bán ôtô cũ là hành vi có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Tại Mỹ, năm 2019, trong khuôn khổ một cuộc điều tra, NBC12 tiếp xúc với Chris Basso của CarFax và được tiết lộ, rằng khoảng 1,6 triệu xe bị tua ngược đồng hồ đo quãng đường đã đi. Có nghĩa, những khách hàng mua xe cũ có thể phải trả thêm cả triệu USD khi họ thường sẵn sàng chi thêm tiền cho một chiếc xe có số km ít hơn.

Hình thức lừa đảo này thường được kết hợp với việc tân trang bề ngoài để làm chiếc xe trông mới hơn so với thực tế. Để bảo vệ người tiêu dùng, luật pháp Mỹ có những quy định rõ ràng về việc này.

Đạo luật Liên bang số 49 (được thông qua năm 1972) yêu cầu người bán phải tiết lộ số km thực tế đã đi khi chuyển giao quyền sở hữu xe. Nếu không biết số km thực tế, người bán cũng cần cho người mua biết rõ.

Đạo luật cũng nghiêm cấm hành vi quảng cáo, rao bán, lắp đặt, hoặc sử dụng thiết bị để vặn lùi công-tơ-mét. Cá nhân vi phạm sẽ đối diện với mức phạt tiền tối đa 250.000 USD hoặc gấp đôi số tiền lãi ròng hoặc lỗ ròng có được từ hành vi tội phạm, tùy mức nào nhiều hơn. Mức phạt tù cho hành vi này cao nhất là 3 năm. Pháp nhân vi phạm bị phạt tiền tối đa 500.000 USD. Giám đốc hoặc nhân viên của công ty nếu cố ý vi phạm cũng sẽ bị áp dụng hình phạt như với cá nhân.

(Nguồn: https://vnexpress.net/chu-dai-ly-xe-cu-suyt-ngoi-tu-vi-tua-nguoc-cong-to-met-4614615.html )