trang chủ tin tức xe Tốc độ lái xe có ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu không?

Tốc độ lái xe có ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu không?

Nhiều người băn khoăn: tốc độ lái xe có ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu và chạy với tốc độ bao nhiêu là tiết kiệm xăng nhất?

Đối với ô tô

Chạy ô tô với tốc độ bao nhiêu km/h là tiết kiệm xăng nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như những chiếc xe kích thước nhỏ hơn và có kiểu dáng thiết kế theo khí động học tốt hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn khi chạy ở tốc độ cao so với những chiếc xe tải hoặc xe có kích thước lớn nói chung.

Nhiều người nghĩ rằng kỹ năng lái xe tiết kiệm xăng là lái xe tốc độ chậm. Tuy nhiên tương tự như ở xe máy, thực tế điều này không mang lại lợi ích.

Bởi khi lái xe chậm, vòng tua máy vẫn ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, xe chuyển về số thấp, số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn hơn. Ngược lái xe nhanh, xe chuyển về số cao, vòng tua máy ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, số vòng quay động cơ trên km thấp hơn.

Duy trì tốc độ ô tô trong khoảng từ 48 – 80 km/h được xem là cách giúp tiết kiệm xăng tốt nhất. (Ảnh minh họa: Internet)

Duy trì tốc độ ô tô trong khoảng từ 48 – 80 km/h được xem là cách giúp tiết kiệm xăng tốt nhất. (Ảnh minh họa: Internet)

Nhưng lái xe nhanh lại có một nhược điểm đó là xuất hiện lực cản không khí lớn hơn lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản này. Đồng nghĩa sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí sẽ tăng lên gấp bốn.

Do đó, lái xe tốc độ thấp hay tốc độ cao thì đều không phải là cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng. Mà cách lái xe tiết kiệm xăng chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình. Bởi khi này xe vừa có thể chuyển sang số cao nhưng lại vừa không phải chịu lực cản không khí lớn. Theo các chuyên gia, duy trì tốc độ xe trong khoảng từ 48 - 80 km/h được xem là cách giúp tiết kiệm xăng tốt nhất.

(Nguồn: https://vtc.vn/chay-xe-toc-do-bao-nhieu-thi-tiet-kiem-xang-nhat-ar800779.html )