trang chủ tin tức xe Đèn hậu xe lại màu đỏ mang ý nghĩa gì?

Đèn hậu xe lại màu đỏ mang ý nghĩa gì?

Không riêng gì xe máy mà các loạt xe ô tô cũng có đèn hậu màu đỏ, vậy lý do tại sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau bài viết này.

Mang ý nghĩa nguy hiểm

Mỗi màu sắc thường mang một hoặc nhiều ý nghĩa khác nhau, được mặc định ở hầu hết các nền văn hóa. Trong đó, màu đỏ có ý nghĩa nổi bật nhất là truyền đạt sự nguy hiểm.

Vì vậy, có thể hiểu đèn hậu có màu đỏ nhằm thông báo cho những chiếc xe đằng sau rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm. Điều đó đặc biệt đúng khi xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn trên đường.

Đèn hậu trên các phương tiện cơ giới đều có màu đỏ. (Ảnh minh họa: Phutungoto.vn)

Đèn hậu trên các phương tiện cơ giới đều có màu đỏ. (Ảnh minh họa: Phutungoto.vn)

Thu hút sự chú ý

Màu đỏ cũng có một lợi ích khác mà khiến đèn hậu trở nên lý tưởng, đó là thu hút sự chú ý của người khác rất tốt.

Bạn sẽ nhận thấy tác dụng tương tự trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ một người mặc đồ màu đỏ sẽ rất nổi bật trong đám đông.

Hiệu ứng đó cũng được áp dụng cho đèn hậu. Vì vậy, ngay cả khi những người tham gia giao thông khác bị phân tâm thì màu đỏ vẫn có khả năng thu hút sự chú ý của họ khi họ nhìn thấy nó phía trước.

Ngoài ra, màu đỏ cũng nổi bật trong điều kiện tầm nhìn thấp, chẳng hạn như khi có bão.

Bằng cách rất dễ nhìn thấy, đèn hậu màu đỏ đảm bảo rằng người lái xe có thể duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và giảm tốc độ khi cần thiết.

Theo quy định luật giao thông

Một lý do khác khiến đèn hậu có màu đỏ là do luật giao thông yêu cầu. Theo đó, tất cả các nhà sản xuất xe phải sử dụng đèn hậu màu đỏ tiêu chuẩn trên các phương tiện họ sản xuất.

Đèn hậu đã xuất hiện từ năm 1915, mặc dù các nhà sản xuất ô tô hồi đó có rất ít yêu cầu phải tuân thủ. Đầu tiên, đèn hậu hồi đó thậm chí không có màu đỏ mà có màu trắng hoặc vàng.

Tuy nhiên, vào năm 1949, Công ước Geneva về Giao thông Đường bộ mới đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế về màu sắc đèn xe.

Công ước này vẫn còn ảnh hưởng đến luật đường bộ của các quốc gia trên toàn thế giới, xác định rằng đèn trước của ô tô chỉ được có màu trắng, trong khi đèn hậu chỉ được có màu đỏ.

 (Nguồn: https://vtc.vn/tai-sao-den-hau-xe-lai-mau-do-ar817963.html )