trang chủ tin tức xe Các hãng ô tô gấp rút giảm giá bán chạy doanh số

Các hãng ô tô gấp rút giảm giá bán chạy doanh số

Nhiều mẫu mã ô tô được nhà sản xuất, đại lý phân phối ồ ạt giảm giá bán nhằm tạo sức hút với khách Việt, đồng thời "chạy" doanh số cho tháng bán hàng cuối cùng của năm 2023.

Sau một chặng đường dài, thị trường ô tô Việt Nam đang trôi về giai đoạn cuối của năm 2023. Hơn 10 tháng đã qua, bất chấp nỗ lực từ các nhà sản xuất, phân phối cũng như chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, thị trường ô tô Việt Nam vẫn chưa thể "gượng dậy" sau khi sức mua sụt giảm do tác động từ những khó khăn của nền kinh tế.

Tính đến hết tháng 10.2023, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán ô tô của toàn ngành vẫn đang thấp hơn gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí lượng xe bán ra còn thấp hơn trong giai đoạn thị trường chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng rất lớn từ những khó khăn, biến động của nền kinh tế đối với ngành sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam.

'Chạy nước rút' doanh số, ô tô ồ ạt giảm giá bán - Ảnh 1.

Tổng doanh số bán ô tô của toàn ngành vẫn đang thấp hơn gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái

 
 
 

Tuy nhiên, "còn nước còn tát" các thương hiệu ô tô đang kinh doanh tại Việt Nam vẫn đang nỗ lực trong "chặng nước rút" để vớt vát doanh số trong tháng bán hàng cuối năm 2023. Bước sang tháng 12.2023 - tháng cuối áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP, chính vì vậy các nhà sản xuất, phân phối ô tô đều muốn tận dụng thời điểm này để vực dậy sức mua.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hàng loạt nhà sản xuất, phân phối ô tô vẫn đang áp dụng những chương trình ưu đãi, giảm giá dù cho một số mẫu mã vẫn đang được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

'Chạy nước rút' doanh số, ô tô ồ ạt giảm giá bán - Ảnh 2.

Các mẫu xe nhập khẩu như Honda HR-V, BR-V, Civic hay Accord cũng tiếp tục được Honda hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

 

 
 

Honda tiếp tục áp dụng chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ cho Honda City - mẫu xe hiện đang lắp ráp tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng mua City ở thời điểm này không phải mất tiền đóng lệ phí trước bạ khi đã nhận được sự hỗ trợ từ chính sách nhà nước và chương trình ưu đãi từ hãng xe Nhật Bản. Các mẫu xe nhập khẩu như Honda HR-V, BR-V, Civic hay Accord cũng tiếp tục được Honda hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe. Ngoài ra, khách hàng còn nhận được ưu đãi từ phía đại lý phân phối.

Toyota cũng không chịu thua kém khi giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua Toyota Vios (bản G, E) cũng như Toyota Veloz Cross và Avanza Premio. Các mẫu xe này đều lắp ráp trong nước do đó, do đó với chương trình ưu đãi kép (từ phía Chính phủ và nhà sản xuất) khách mua xe trong tháng 12.2023 không phải mất tiền đóng lệ phí trước bạ. Ngoài ra, Toyota cũng tặng khách mua các mẫu xe này 1 năm bảo hiểm thân vỏ và hỗ trợ gói vay với lãi suất 0% trong 6 tháng đầu. Ngay cả mẫu xe nhập khẩu - Toyota Yaris Cross vừa gia nhập thị trường Việt Nam cũng hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ với trị giá 73 - 86 triệu đồng, tùy phiên bản.

'Chạy nước rút' doanh số, ô tô ồ ạt giảm giá bán - Ảnh 3.

Toyota giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách Việt mua Toyota Vios (bản G, E) cũng như Toyota Veloz Cross và Avanza Premio

 

Mitsubishi cũng "tất tay" khi áp dụng chương trình hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho hầu hết sản phẩm của hãng đang phân phối tại Việt Nam như Mitsubishi Attrage, Xpander Cross, Pajero Sport hay mẫu bán tải Triton. Trong đó, hãng xe Nhật Bản quyết tâm đưa Xpander lần đầu tiên chiếm ngôi vương ô tô bán chạy nhất Việt Nam khi không chỉ giảm giá qua hình thức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ mà còn tặng phụ kiện, bảo hiểm vật chất cho khách mua mẫu xe này trong tháng 12.2023. Hiện tại, với gần 15.500 xe bán ra sau 10 tháng đầu năm 2023, Xpander đang dẫn đầu cuộc đua doanh số.

Ford Việt Nam dù đang là một trong những hãng xe có mức tăng trưởng doanh số cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn nỗ lực cải thiện doanh số khi giảm 100% lệ phí trước bạ cho các mẫu xe như Ranger (tùy phiên bản), Explorer và 50% lệ phí trước bạ với Everest…

'Chạy nước rút' doanh số, ô tô ồ ạt giảm giá bán - Ảnh 4.

Ford Territory được hãng hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ

 
 

Suzuki giảm giá bán một số mẫu xe như Ciaz, Swift, XL7 bằng hình thức giảm 50% lệ phí trước bạ. Riêng mẫu Ertiga nhập khẩu được giảm tới 110 triệu đồng thông qua hình thức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ. Cùng với Ertiga, mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản như Subaru Forester cũng đang được đại lý áp dụng mức giảm hơn 200 triệu đồng.

MG sau khi có nhà phân phối mới cũng đang nỗ lực "chạy" doanh số khi giảm giá hàng chục triệu đồng với hầu hết các dòng sản phẩm của hãng đang phân phối tại Việt Nam. Thậm chí, ngay cả mẫu ô tô điện có giá thấp nhất thị trường Việt Nam - Wuling Hongguang Mini EV cũng đang được nhà phân phối giảm giá 30 triệu đồng.

 

 

Một đợt giảm giá bán trên diện rộng và khá rầm rộ đang diễn ra trên thị trường ô tô Việt Nam trong tháng cuối năm 2023. Tuy nhiên, với giới chuyên môn nhận định, tổng doanh số bán ô tô toàn thị trường năm nay khó có thể đạt được mức gần 500.000 xe như năm ngoái. Ô tô giảm giá như khó có thể vực dậy sức mua trong tháng cuối năm khi nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, người dân vẫn đang thắt chặt chi tiêu.

(Nguồn: https://thanhnien.vn/chay-nuoc-rut-doanh-so-o-to-o-at-giam-gia-ban-185231204084218983.htm )