trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô cuối năm 2023 diễn biến khó lường

Thị trường ô tô cuối năm 2023 diễn biến khó lường

Trái ngược với mọi năm, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 lại có diễn biến khó lường.

 

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Thị trường ô tô cuối năm 2023 diễn biến khó lường

Cuộc đua giảm giá bán

Chuẩn bị đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, thời điểm nhu cầu mua xe ô tô sẽ tăng cao. Tuy nhiên, thị trường ô tô năm nay có những diễn biến khó dự đoán

Vào đầu tháng 10/2023, TC Group – nhà phân phối các dòng xe Huyndai Hàn Quốc tại Việt Nam áp dụng giá bán mới cho hai dòng xe Hyundai Santa Fe và Tucson khi được hàng điều chỉnh giá bán để tăng sức cạnh tranh, có những phiên bản giảm đến gần 200 triệu đồng. Trong đó, phiên bản hybrid được điều chỉnh giảm 151 triệu đồng, từ 1,45 tỷ đồng xuống còn 1,299 tỷ đồng.

Hyundai Santa Fe phiên bản hybrid giảm giá 250 triệu đồng

Bước sang tháng cuối cùng của năm 2023, Hyundai Santa Fe phiên bản hybrid tiếp tục được các đại lý giảm giá bán thêm 100 triệu đồng để vực dậy sức mua do người tiêu dùng chưa mặn mà đối với dòng xe hybrid. Như vậy, tổng mức giảm cho Santa Fe Hybrid chỉ sau gần nửa năm ra mắt là gần 250 triệu đồng.

Có mặt khá muộn tại thị trường Việt Nam, thương hiệu ô tô Trung Quốc Haval hiện cũng đang giảm giá bán cho mẫu xe H6 EV do quá ế ẩm. Theo đó, mẫu xe này được hãng giảm mạnh tới 234 triệu đồng, đưa giá bán từ 1,096 tỷ đồng xuống còn 862 triệu đồng. ngoài mức giảm trên, một số đại lý còn tặng kèm gói bảo dưỡng trị giá 50 triệu đồng cho khách khi mua xe.

Nằm ở nhóm xe hybrid, Kia Sorento – đối thủ cạnh tranh của Hyundai Santa Fe cũng đang được đại lý giảm giá mạnh đối với phiên bản hybrid sản xuất năm 2022. Tư vấn bán hàng đại lý cho biết Sorento Signature Hybrid đang được giảm 127 triệu đồng, đưa giá bán của xe từ 1,299 tỷ đồng xuống còn 1,172 tỷ đồng.

Toyota Yaris Cross bản HEV cũng được nhà phân phối ưu đãi 100% phí trước bạ

Trong tháng 12/2023, Toyota Yaris Cross bản HEV cũng được nhà phân phối ưu đãi 100% phí trước bạ, tương đương mức giảm 86 triệu đồng. Ngoài ra, khách mua xe còn được tặng thêm hai năm bảo hiểm thân vỏ Toyota (gói vàng).

Một số mẫu xe hybrid khác cũng được hãng ưu đãi như Nissan Kick đang được ưu đãi 100% phí trước bạ, khách hàng sẽ tiết kiệm được số tiền từ 78,9-102,96 triệu đồng (tùy phiên bản và tỉnh, thành phố). Hay Suzuki Ertiga hybrid phiên bản AT được hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, 0% lãi suất trong 12 tháng, 1 năm bảo hiểm vật chất và phiếu nhiên liệu 13 triệu đồng. Ưu đãi có giá trị tương đương 110 triệu đồng.

Do không được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% phí trước bạ, Subaru Việt Nam hiện cũng tung ra chương trình giảm giá bán mạnh cho hầu hết các mẫu xe. Theo đó, giảm giá bán cao nhất 440 triệu đồng áp dụng cho mẫu xe Subaru Outback phiên bản 2.5 i-T EyeSight (VIN 2022) và 312 triệu đồng cho phiên bản đời 2023. Trong đợt này, Subaru Forester cũng được hãng giảm giá bán từ 170 – 270 triệu đồng.

“Ngược chiều” dịp cuối năm

Trong khi nhiều mẫu xe đang được giảm mạnh để tăng lực mua từ khách hàng dịp cuối năm thì một số khác lại ngược chiều tăng giá.

Điển hình trong số đó là mẫu xe CX- 5, khi được nhà phân phối Thaco Trường Hải điều chỉnh tăng giá bán với mức tăng 5 triệu đồng.

Mức tăng được áp dụng cho các phiên bản và giá bán mới như sau: Mazda CX-5 phiên bản 2.0L Luxury có giá mới là 794 triệu đồng; phiên bản 2.0L Premium có giá mới là 834 triệu đồng; phiên bản 2.0L Premium Sport có giá mới là 854 triệu đồng; phiên bản 2.0L Premium Exclusive có giá mới là 874 triệu đồng.

Hyundai Tucosn khan hàng, giá bán bị kênh tới 13 triệu đồng

Với đợt điều chỉnh giá bán vào tháng 10/2023, hiện mẫu xe Hyundai Tucosn được nhiều người tiêu dùng trong nước tìm mua. Khảo sát một số đại lý tại khu vực Hà Nội, nhân viên bán hàng cho biết một số phiên bản Tucson hiện đang bị kênh vài chục triệu đồng so với giá niêm yết.

Cụ thể, hiện Hyundai Tucson phiên bản xăng đặc biệt được chào bán với giá 849 triệu đồng, chênh 10 triệu đồng so với mức niêm yết, thậm chí có đại lý bán chênh tới 13 triệu đồng so với mức niêm yết.

Nhân viên bán hàng cho biết Hyundai Tucson khan hàng trong dịp cuối năm là do sức tiêu thụ của người dùng tăng mạnh sau khi hãng điều chỉnh giá bán xuống còn từ 769 - 899 triệu đồng, tương đương mức giảm 76 - 191 triệu đồng.

Toyota Fortuner 2.8AT 4x4 Legender khan hàng, không có xe để bán

Trong khi nhiều mẫu xe bất ngờ tăng giá thì có cũng có một số mẫu xe không còn hàng để bán. Đơn cử là mẫu SUV hạng trung Toyota Fortuner phiên bản máy xăng và bản cao cấp 2.8AT 4x4 Legender rơi vào tình trạng khan hàng, không còn xe để bán.

Giới chuyên gia trong ngành dự báo thị trường ô tô những ngày cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ hưởng “lợi kép” từ chương trình khuyến mãi, giảm giá bán của các hãng xe và hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước của Chính phủ.

Tuy nhiên, dù có nhiều mẫu xe mới để lựa chọn nhưng giới chuyên gian cũng cho rằng sức mua sẽ khó có thể tăng đột biến như năm trước bởi tác động từ thị trường chứng khoán, bất động sản cũng như cho vay tiêu dùng chưa thể phục hồi như năm ngoái.

Anh Hoàng Longg, chủ showroom kinh doanh xe đã qua sử dụng, cho rằng: "Nguồn tín dụng từ các ngân hàng hiện đã hết “room” tín dụng dẫn đến khách hàng gặp khó khăn khi mua xe dịp cuối năm. Mặc dù đã nới room tín dụng, dư địa cho vay vẫn còn nhưng sẽ tập trung cho các nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên. Khả năng duyệt hồ sơ và giải ngân vốn vay mua ô tô của khách hàng sẽ tiếp tục là một thách thức lớn".

(Nguồn: https://vietnamfinance.vn/mua-tet-buon-cua-dan-buon-o-to-xe-moi-giam-gia-hon-200-trieu-van-e-20180504224292473.htm )